Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 6

  • Hôm nay 2420

  • Tổng 1.607.693

Lịch làm việc

›› Chọn ngày để xem lịch

Tải lịch tuần

 

LỄ RA MẮT ĐỘI VĂN NGHỆ TRUYỀN THỐNG CỦA CÁC BẢN Ở XÃ LÂM THỦY

8:48, Thứ Năm, 18-1-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Sáng ngày 17/01/2024, UBND xã Lâm Thủy tổ chức Lễ ra mắt đội văn nghệ truyền thống của các bản trên địa bàn xã. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã Lâm Thuỷ, thành viên các câu lạc bộ văn nghệ truyền thống trên địa bàn xã.

Đây là một trong những hoạt động của Dự án 06 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021 - 2030. Từ nguồn vốn của Dự án 06 được cấp năm 2023, UBND xã Lâm Thủy đầu tư mua sắm trang phục và đạo cụ cho các đội văn nghệ truyền thống như: trống  Xcơn, đàn Tính tung, thanh la, chiêng núm, sáo pi, khèn a man, với tổng số tiền gần 200 triệu đồng.

Đại diện lãnh đạo UBND xã Lâm Thủy đã trao Quyết định thành lập 4 đội văn nghệ truyền thống của 4 bản: Tăng Ký, Bản Mới, Xà Khía, Tân Ly với tổng số thành viên là 50 người. Đồng thời, thông qua Quy chế tổ chức và hoạt động của Đội Văn nghệ truyền thống tại các bản trên địa bàn xã Lâm Thủy.

Tại buổi lễ, các đội văn nghệ truyền thống của 4 bản đã biểu diễn báo cáo một số tiết mục đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa độc đáo của đồng bào Bru - Vân Kiều.

Việc thành lập và ra mắt hoạt động của các câu lạc bộ văn nghệ truyền thống trên địa bàn xã Lâm Thủy  góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong giai đoạn hiện nay; đề cao vai trò năng lực chủ thể văn hóa của các nghệ nhân, già làng, trưởng bản, người có uy tín và đồng bào đang sinh sống trên địa bàn. Tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào Bru - Vân Kiều, nhằm khích lệ sáng tạo các giá trị văn hóa; nâng cao mức hưởng thụ văn hóa cho Nhân dân; góp phần làm giảm chênh lệch về mức sống và hưởng thụ văn hóa giữa các địa phương, các dân tộc trong tỉnh; gắn kết giữa nhiệm vụ phát triển kinh tế với bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững của xã Lâm Thủy nói riêng và huyện Lệ Thủy nói chung./.                                    

Hoàng Nhật Lân

Các tin khác