Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 2

  • Hôm nay 754

  • Tổng 1.368.296

Lịch làm việc

›› Chọn ngày để xem lịch

Tải lịch tuần

 

Lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp tỉnh “Nhà thờ họ Mai” làng Thọ Linh, xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình.

11:8, Thứ Ba, 9-1-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Ngày 09/01/2024, làng Thọ Linh, xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp tỉnh “Nhà thờ họ Mai”. Đến dự buổi lễ có đồng chí Mai Xuân Thành - Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình; đồng chí Lê Thị Hoài Hương - Giám đốc Bảo tàng Tổng Hợp Quảng Bình; đồng chí Nguyễn Văn Tình - Thị ủy viên, PCT UBND Thị xã Ba Đồn; đồng chí Mai Tất Thắng - UV BTV Thị ủy, PCT HĐND thị xã và các đồng chí lãnh đạo các ban ngành đoàn thể cấp huyện; Các đồng chí lãnh đạo xã và toàn thể cán bộ, nhân dân, dòng tộc họ Mai Việt Nam xã Quảng Sơn.

Đồng chí Mai Xuân Thành - PGĐ Sở Văn hóa và Thể thao trao Bằng di tích lịch sử cấp tỉnh “Nhà thờ họ Mai” cho đại diện lãnh đạo thị xã Ba Đồn

Di tích lịch sử cấp tỉnh nhà thờ họ Mai nằm ở trung tâm xã Quảng Sơn (làng Thọ Linh xưa), TX. Ba Đồn, là nơi thờ tự các vị tiên tổ dòng tộc họ Mai và những người có công đức trong công cuộc khai khẩn, xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước, gắn với quá trình hình thành, phát triển của làng Thọ Linh xưa, xã Quảng Sơn ngày nay. Đây cũng là nơi vinh danh, tri ân các anh hùng liệt sỹ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; đồng thời lưu giữ những hiện vật, tư liệu có giá trị về lịch sử, văn hóa…

 Theo gia phả họ Mai làng Thọ Linh, nhà thờ được dựng vào khoảng cuối thế kỷ XV, dưới triều vua Lê Thánh Tông (1460-1497). Ban đầu, nhà thờ được dựng bằng gỗ, tranh, tre nứa. Sau nhiều lần tu sửa, đến năm 1884, nhà thờ dòng họ được xây dựng lại với vật liệu là đá liếp, gạch, vôi vữa, lợp ngói liệt. Vị trí nhà thờ nằm ngay trung tâm xóm Chùa, làng Thọ Linh. Đồng thời, dòng họ quy tập, xây dựng khu lăng mộ tổ tiên trên núi Đại Sơn. Trải qua hơn 500 năm, nhà thờ họ Mai làng Thọ Linh đã chứng kiến bao sự kiện lịch sử của quê hương, đất nước.

Trong thời kỳ Cần Vương kháng Pháp, nhà thờ họ Mai là một những cơ sở của nghĩa quân Lãnh binh Mai Lượng tụ họp, chuẩn bị lực lượng đánh Pháp; trong cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, địa bàn xã Quảng Sơn là nơi trú đậu của tàu Hải quân ta; nơi tập kết, trung chuyển nhân tài, vật lực từ hậu phương miền Bắc vào tiền tuyến lớn miền Nam.

Từ đây, các trạm giao liên dùng thuyền chở bộ đội, vũ khí, lương thực vượt sông Rào Nan qua Gia Hưng (Bố Trạch) để lên Phong Nha-Kẻ Bàng theo đường 20 Quyết Thắng, chi viện cho chiến trường miền Nam. Lúc này, nhà thờ họ Mai làng Thọ Linh được sử dụng làm kho quân nhu, cất giữ lương thực, vũ khí, đạn dược của Hải quân Quân khu IV; nơi tập kết hàng hóa từ miền Bắc chuyển vào.

Do phát hiện được vị trí chiến lược của xã Quảng Sơn, đế quốc Mỹ đã tập trung đánh phá cực kỳ ác liệt. Trong một trận ném bom hủy diệt B52 của đế quốc Mỹ, nhà thờ họ Mai bị phá hủy hoàn toàn phần tiền đường, chỉ còn một phần nhà hậu điện.

Sau chiến tranh, để có nơi thờ tự các vị tiên tổ, con cháu dòng họ góp công, góp của tu sửa lại nhà thờ. Sau nhiều lần tu bổ, tôn tạo, đến năm 2021, nhà thờ họ Mai được xây dựng lại với quy mô kiến trúc truyền thống, khang trang, bề thế. Mỗi năm, vào ngày giỗ ngài Thủy tổ Mai Phúc Khánh và các vị tiền nhân cũng như những dịp lễ, Tết, con cháu về tụ họp đông đủ tại nhà thờ, thắp nén hương tưởng nhớ, tri ân những người đã khuất.

Nhà thờ họ Mai làng Thọ Linh còn là nơi lưu giữ những di vật của tổ tiên, như: Gia phả, văn tự cổ cùng những bức hoành phi, các cặp câu đối, khám thờ, bài vị… Trong một lần ghé thăm nhà thờ họ Mai làng Thọ Linh, giáo sư Trần Quốc Vượng đã chú ý đến bộ gia phả Hán Nôm viết trước năm 1942, ghi rõ từ Thủy tổ Mai Phúc Khánh đến đời thứ 12 và cho đây là một tài sản vô cùng quý giá. Có thể nói nhà thờ họ Mai như một bảo tàng thu nhỏ của dòng họ bởi nó chứa đựng rất nhiều thông tin về dòng họ, về giá trị truyền thống văn hóa được lưu giữ.

Họ Mai làng Thọ Linh là một trong những dòng họ có bề dày lịch sử và truyền thống lâu đời, có nhiều bậc tướng tài, yêu nước thương dân. Trong đó, tiêu biểu có thể kể đến, như: Tiền hiền khai khẩn đức Thủy tổ Mai Phúc Khánh, tước vị Tham nghị Trác Lộc nam, một tướng tài dưới thời vua Lê Thánh Tông với công cuộc mở cõi về phương Nam, sau khi ngài mất, tưởng nhớ công đức của ngài đối với quê hương, đất nước, triều vua Khải Định (1916-1925) đã ban sắc phong cho ngài là “Đại lang Dực bảo Trung hưng linh phò Trung đẳng thần” và được phụng thờ tại đình làng Thọ Linh; hai cha con ông Cai đội Tham Đốc hầu Mai Phúc Văn và Thụy Quận công Mai Tất Phương; Lãnh binh Mai Lượng-vị lãnh tụ Cần vương chống Pháp cuối thế kỷ XIX.

Trải qua hơn 500 năm lịch sử hình thành và phát triển, con cháu dòng họ Mai làng Thọ Linh luôn tiếp nối và phát huy truyền thống ông cha, nhiều người đỗ đạt, thành đạt trong các lĩnh vực quân sự, khoa học, kinh tế… Từ các triều đại phong kiến, con cháu họ Mai làng Thọ Linh được vua phong các tước vị và giữ các vị trí quan trọng của triều đình, tiêu biểu, như: Mai Phúc Tín-Đô đốc Hiển Quân, Mai Tứ Long-Đô đốc đỉnh Quận công, Mai Tất Xưng-Phụ lãnh Khâm ngự tiền, Mai Trần Bá Tước-Bản phủ hiệu sinh, phụ đồng Tri phủ, Mai Chí Thụy-Quan học chánh, Hàn lâm Viện kiểm thảo... Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, con cháu dòng họ Mai tích cực tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước...

 Trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng quê hương, đất nước, con cháu dòng họ Mai làng Thọ Linh trên địa bàn luôn tích cực đi đầu thực hiện các phong trào ở địa phương, con cháu xa quê luôn hướng về cội nguồn bằng việc đóng góp nguồn quỹ khuyến học, xây dựng nông thôn mới... Mỗi gia đình trong dòng họ đều thi đua lao động sản xuất để phát triển kinh tế gia đình, qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Với những giá trị lịch sử, văn hóa tiêu biểu, Nhà thờ họ Mai được UBND tỉnh xếp hạng di tích lịch sử theo Quyết định số 3302/QĐ-UBND, ngày 20 tháng 11 năm 2023. Đây là cơ sở pháp lý để bảo tồn và phát huy giá trị di tích, qua đó nhằm giáo dục các thế hệ trẻ về truyền thống yêu quê hương đất nước, truyền thống uống nước nhớ nguồn của ông cha, từ đó, phát huy tinh thần tự lực tự cường, ý chí vươn lên trong cuộc sống, trong việc lập nghiệp cho các thế trẻ hôm nay và mai sau.

                                                                                         Trần Nữ Hoàng Chinh.

Các tin khác