Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 6

  • Hôm nay 2513

  • Tổng 1.607.786

Lịch làm việc

›› Chọn ngày để xem lịch

Tải lịch tuần

 

Lễ đón nhận Bằng Di tích lịch sử cấp tỉnh “Khu ba miếu” (thôn Trường Dục, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh)

9:37, Chủ Nhật, 23-4-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Ngày 22/4/2023, UBND xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh “Khu Ba Miếu”. Đến dự buổi lễ có đồng chí Lê Phú Sơn - PGĐ Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành cấp tỉnh; đồng chí Lê Ngọc Huân - Huyện ủy viên, PCTTT UBND huyện Quảng Ninh và các đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng ban cấp huyện; đồng chí Nguyễn Ngọc Hùng - Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, CT HĐND xã Hiền Ninh, đồng chí Trần Văn Lai - PBT Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hiền Ninh cùng các đồng chí lãnh đạo xã và toàn thể cán bộ, nhân dân thôn Trường Dục, xã Hiền Ninh.

Đồng chí Lê Phú Sơn - PGĐ Sở Văn Hóa và Thể Thao Quảng Bình  trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh “Khu Ba Miếu”  cho đại diện lãnh đạo xã Hiền Ninh

Di tích lịch sử Khu Ba Miếu trước Cách mạng tháng Tám năm 1945 thuộc Tổng Long Đại, Phủ Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Hòa bình lập lại cho đến nay, di tích thuộc thôn Trường Dục, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh. Di tích là nơi thờ tự những nhân vật lịch sử trong quá trình hình thành, xây dựng và phát triển làng Trường Dục. Đặc biệt, đây chính là nơi thờ tự ba Ngài Tiền Hiền khai khẩn đất đai lập ra làng Trường Dục ngày nay - là ba vị tiên tổ của 3 dòng họ Trương, dòng họ Lê và dòng họ Hoàng: Trương Quý Công, Lê Quý Công và Hoàng Quý Công - đã được sắc phong Thành Hoàng Bồn Thổ vì đã có những đóng góp rất lớn trong việc chiêu dân, lập ấp cũng như trong việc xây dựng và bảo vệ làng Trường Dục. Khu Ba Miếu còn là nơi diễn ra rất nhiều lễ hội văn hóa mang những nét đặc trưng, độc đáo riêng của làng Trường Dục. Những giá trị văn hóa đặc sắc ấy chính là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại giúp cho những người con làng Trường Dục hôm nay hiểu rõ và thêm tự hào về những công lao to lớn của thế hệ cha ông tiên tổ đi trước để từ đó luôn phấn đấu, xây dựng, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa cốt lõi, tốt đẹp.

Với những giá trị lịch sử tiêu biểu đó, ngày 16 tháng 6 năm 2022, UBND tỉnh Quảng Bình đã ra Quyết định số 1616/QĐ - UBND công nhận Khu Ba Miếu (xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh) là Di tích lịch sử cấp tỉnh.

                                               

Trần Nữ Hoàng Chinh

Các tin khác