Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 8

  • Hôm nay 2476

  • Tổng 1.607.749

Lịch làm việc

›› Chọn ngày để xem lịch

Tải lịch tuần

 

Tập huấn trao truyền kỹ năng trình diễn hát Kiều

17:0, Thứ Hai, 8-7-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Chiều ngày 6/7, tại xã Quảng Kim (huyện Quảng Trạch), Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức báo cáo kết quả lớp tập huấn trao truyền kỹ năng trình diễn hát Kiều.

Để góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật trình diễn hát Kiều, từ ngày 2 đến 6/7/2024, Sở Văn hóa và Thể thao đã tổ chức tập huấn trao truyền kỹ năng trình diễn hát Kiều cho người dân trên địa bàn xã Quảng Kim.

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Thủy, TUV, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao trao giấy chứng nhận cho các nghệ nhân truyền dạy kỹ năng trình diễn hát Kiều

Tham gia lớp tập huấn có 5 nghệ nhân và 35 học viên là những hạt nhân văn nghệ đến từ câu lạc bộ hát Kiều Quảng Kim; giáo viên và các em học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Quảng Kim.

Trong thời gian diễn ra lớp tập huấn, các nghệ nhân đến từ câu lạc bộ hát Kiều Quảng Kim, các thầy giáo Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Quảng Kim với nhiều năm kinh nghiệm và tình yêu dành cho Kiều cổ đã tích cực truyền đạt một cách cô động, dễ hiểu nhất cách thức, kỹ năng trình diễn hát Kiều, cách dàn dựng những trích đoạn và sân khấu hóa nội dung cốt truyện được lấy ra từ kiệt tác truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Ngoài việc lên lớp, hướng dẫn cho từng học viên, chính các nghệ nhân, thầy giáo đã thổi hồn vào từng động tác, cách thức diễn xuất và làm trò... tạo sự hứng khởi cho các học viên khi tham gia lớp tập huấn.

Một tín hiệu đáng mừng đối với công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể hát Kiều đó chính là việc xã Quảng Kim đã đưa loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian hát Kiều vào trong các trường học và được các em học sinh nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Trong số các nghệ nhân tham gia truyền dạy tại lớp tập huấn có thầy giáo Lê Phúc Luận, Trần Nam Giang với những bản phổ nhạc của mình trên cơ sở Truyện Kiều đã giúp các em học sinh bước đầu làm quen với loại hình âm nhạc dân gian này.

Lớp tập huấn trao truyền kỹ năng trình diễn hát Kiều đã góp phần nâng cao nhận thức cho nhân dân địa phương về công tác bảo tồn, phát huy giá trị của di sản văn hóa nói chung, di sản văn hóa phi vật thể nói riêng; tạo điều kiện để các nghệ nhân, hạt nhân văn nghệ trên địa bàn xã Quảng Kim có cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong việc trình diễn, thực hành một số loại hình văn hóa dân gian trên địa bàn, đảm bảo việc gắn kết giữa nhiệm vụ phát triển kinh tế với bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương.

Một số hình ảnh tại buổi báo cáo kết quả lớp tập huấn

 

                                                                                                Lệ Minh

Các tin khác