Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 8

  • Hôm nay 2523

  • Tổng 1.607.796

Lịch làm việc

›› Chọn ngày để xem lịch

Tải lịch tuần

 

Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Nhạc sĩ Hoàng Vân – 60 năm vang mãi bài ca”

11:25, Thứ Bảy, 6-7-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Tối ngày 5/7, tại Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh Quảng Bình, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Bình tổ chức Đêm nhạc kỷ niệm 60 năm ra đời tác phẩm “Quảng Bình quê ta ơi” của nhạc sĩ Hoàng Vân với chủ đề “Nhạc sĩ Hoàng Vân - 60 năm vang mãi bài ca”. Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình (1604 - 2024); 75 năm Ngày Quảng Bình quật khởi (15/7/1949 - 15/7/2024) và 35 năm Ngày tái lập tỉnh (01/7/1989 - 01/7/2024). Tham dự chương trình có các đồng chí: Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đoàn Ngọc Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Cao Văn Định, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Bích Thủy, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và đại diện gia đình nhạc sĩ Hoàng Vân cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao tặng bức tranh Sơn Đoòng cho gia đình nhạc sĩ Hoàng Vân

Nhạc sĩ Hoàng Vân tên thật là Lê Văn Ngọ, ông được xem là một trong những cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam. Suốt cuộc đời mình, nhạc sĩ Hoàng Vân đã cống hiến và làm việc nghiêm túc, đưa đến cho công chúng những giá trị nghệ thuật lớn lao. Ông là một nhạc sĩ tài năng, sự nghiệp âm nhạc gắn liền với lịch sử dân tộc qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, với những tác phẩm đi cùng năm tháng. Nhạc sĩ Hoàng Vân đã để lại cho kho tàng âm nhạc Việt Nam hàng trăm tác phẩm âm nhạc, với nhiều thể loại khác nhau như ca khúc, giao hưởng, hợp xướng và những tác phẩm dành cho thiếu nhi, những bản nhạc phim…. Sự nghiệp âm nhạc của nhạc sĩ Hoàng Vân đã được Đảng, Nhà nước vinh danh bằng nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có giải thưởng Hồ Chí Minh vào năm 2000.

Nhạc trưởng Lê Phi Phi - con trai của nhạc sĩ Hoàng Vân trao tặng bản nhạc viết tay “Quảng Bình quê ta ơi” của nhạc sĩ Hoàng Vân.

Trong sự nghiệp sáng tác của mình, nhạc sĩ Hoàng Vân đã dành tặng cho nhân dân Quảng Bình một tình cảm đặc biệt, với ca khúc bất hủ “Quảng Bình quê ta ơi”. Đến nay, ca khúc “Quảng Bình quê ta ơi” được nhạc sĩ Hoàng Vân sáng tác đã tròn 60 năm. Đêm nhạc “Nhạc sĩ Hoàng Vân - 60 năm vang mãi bài ca” như lời tri ân của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Bình dành cho cố nhạc sĩ.

Đêm nhạc kỷ niệm 60 năm ra đời tác phẩm “Quảng Bình quê ta ơi” của nhạc sĩ Hoàng Vân gồm 2 chương: “Giai điệu thời gian” và “Nhạc sĩ Hoàng Vân - 60 năm Quảng Bình quê ta ơi”, với sự thể hiện của các nghệ sĩ, ca sĩ và Đoàn Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Quảng Bình, các cháu thiếu nhi. Chương trình được dàn dựng công phu với những ca khúc tiêu biểu của nhạc sĩ Hoàng Vân, như: Tôi yêu Hà Nội, Hò kéo pháo, Người chiến sĩ ấy, Hà Nội - Huế - Sài Gòn, Bài ca xây dựng, Hát về cây lúa hôm nay, Bài ca người giáo viên nhân dân, Ca ngợi Tổ quốc và ca khúc đã tạo nên tượng đài âm nhạc cho quê hương Quảng Bình, ca khúc “Quảng Bình quê ta ơi”.

Tại chương trình, nhạc trưởng Lê Phi Phi - con trai của nhạc sĩ Hoàng Vân  đã trao tặng bản nhạc viết tay “Quảng Bình quê ta ơi” được nhạc sĩ Hoàng Vân viết trong tháng 8 năm 1964. Nhân dịp này, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cũng đã trao tặng bức tranh Sơn Đoòng cho gia đình nhạc sĩ Hoàng Vân.

Một số hình ảnh tại đêm nhạc kỷ niệm 60 năm ra đời tác phẩm “Quảng Bình quê ta ơi” của nhạc sĩ Hoàng Vân

 

                                                                                                Lệ Minh

Các tin khác